SỐNG "CHILL" TUỔI XẾ "CHIỀU"

Người ta thường nói “trẻ làm hết mình, già sống hưởng thụ”. Nếu như tuổi thanh xuân, ta dành trọn thời gian để thử và trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống, thì tuổi xế chiều chính là lúc ta tận hưởng, ngẫm về những kỉ niệm đó với bao nhiêu bồi hồi, nhờ vậy mà ta có nhiều thứ để sẻ chia, chuyện trò cùng con cháu.

"Tuổi xế chiều ơi! Mình cứ sống thật vui

Hãy thiên đãi bản thân mình một chút

Hãy tự kiếm tìm niềm vui hạnh phúc

Dù má hường năm tháng có phôi pha!"

Tuổi xế chiều của ông bà trở nên bình yên và không kém phần ‘rực rỡ’ như thuở thanh xuân có thể nhờ vào những điều sau:

 

1. Vận động nhẹ nhàng qua các công việc nhà

Ăn uống điều độ và duy trì việc vận động luôn đem đến cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh dù ở bất kì độ tuổi nào. Tình hình dịch bệnh vẫn chưa ổn định, việc ra công viên hay ra ngoài tập thể dục là điều không thể. Tuy nhiên, các Ngoại, các Nội có thể vận động nhẹ bằng cách làm những công việc nhà vừa sức, sẵn dịp vận động cơ thể luôn mà khỏi cần phải đi đâu xa nè. Ngoài ra, một cơ thể khỏe mạnh sẽ gắn liền với khối óc minh mẫn. Qua việc vận động hàng ngày, dù chỉ là vận động nhẹ thôi nhưng cũng giúp cho các Nội, các Ngoại duy trì sự minh mẫn lâu hơn đó.

 

2. Lối sống lành mạnh, suy nghĩ lạc quan, tích cực

Hồi đó, trước khi có Covid thì sáng sớm tranh thủ ra ngoài ngồi hóng mát sẵn làm ly cà phê, xíu thì cầm giỏ ra chợ mua đồ ăn về nấu cho con cháu, mua bông về trưng cho đẹp nhà. Chiều chiều ra ngoài coi mấy đứa cháu chơi. Tới tối cơm nước xong thì canh giờ coi bộ phim yêu thích, hết phim thì co giãn tay chân xíu rồi đi ngủ.

Bây giờ thì vẫn cố gắng duy trì lối sống ‘heo-thì’ lành mạnh đó, chỉ có thay đổi là phải ở nhà thường xuyên. Ở nhà thì mình ‘chill’ theo kiểu ở nhà! Bao nhiêu là thứ mình có thể làm nè: đọc tin tức, đan len, làm mấy món ưa thích cho tụi nhỏ ăn,… À, chưa kể bây giờ công nghệ phát triển, trên mạng người ta cập nhật mấy bộ phim cũ lại, thỉnh thoảng bật lại coi cũng thấy vui!

Nhưng mà điều quan trọng nhất là phải duy trì vận động tay chân để cơ thể khỏe mạnh nè. Với lại bớt suy nghĩ, lo âu nhiều. Sống ở đời tới tuổi này rồi, ngộ ra là mọi thứ nên để nó ‘thuận tự nhiên’, bớt sân si sẽ làm cho tâm hồn mình dễ chịu hơn hén!

 

3. Sự quan tâm, tình cảm của con cháu dành cho Ông Bà

Niềm vui tuổi già còn bắt nguồn từ phía con cháu. Đối với Ông Bà, không có gì hạnh phúc hơn là được con cháu quan tâm hỏi han và luôn yêu thương. Thật sự, sống đến giai đoạn này rồi, điều khiến Ông Bà vui nhất chính là chứng kiến con cháu thành đạt, yêu thương gia đình, cội nguồn của mình. Người ta thường nói càng lớn thì càng cô đơn, dẫu biết Ông Bà đôi khi không nói ra, nhưng sâu thẳm trong lòng họ lúc nào cũng muốn nhận được sự quan tâm từ con cháu hết. Vì vậy, cuộc sống có bận rộn tới đâu, hãy cố gắng dành thời gian và sự yêu thương cho Ông Bà mình nhé!

Tự tạo niềm vui cho bản thân, nhận thêm yêu thương từ các con, các cháu, tuổi xế chiều như thế là quá trọn vẹn rồi!

 

“Dệt sợi thân tình”, chính là dệt nên tình cảm qua bao thế hệ trong một gia đình. Gia đình và ông bà được xem như cội nguồn, là nơi sợi chỉ thân tình đó bắt đầu. Trách nhiệm của chúng ta chính là tiếp tục dệt nên tình cảm đó để sợi dây thêm bền chặt, hiên ngang đứng vững giữa những giông bão cuộc đời.

Đăng kí nhận tin