KÝ ỨC “MÁ” QUÊ

 

Những bà má quê vốn dĩ thích an yên. Ăn không cần sơn hào hải vị, mặc không cần gấm lụa cao sang. Bữa ăn của má chỉ cần chút mắm muối dưa cà cũng thấy ngon, đồ má mặc bao năm trời cũng là những bộ đồ tôn thân thương, dẫu vải sờn vẫn còn treo trên móc.

 

Chỉ cần Má nấu, món dân dã cũng hơn cả sơn hào!

Nếu chọn một nơi để lưu giữ ký ức tuổi thơ, chắn hẳn không đâu bằng “Chái bếp của Má”. Ở đó, có cái tủ mà người ta hay gọi là Gạc-măng-rê. Trong ký ức mồn một của những đứa trẻ quê, tủ bếp còn thần kỳ hơn cả túi Đô-rê-mon nữa, bởi mở cửa là có cơm có cá, có bánh có chè. Ở đó, có bếp cà ràng sáng chiều đỏ lửa, có dáng Má ngồi bên vách lá đơn sơ.

Dẫu trân mình dưới nắng, gió, bão, mưa; dẫu cột xiêu vách vẹo…, lạ thay, mái lá ấy vẫn vững chãi như chưa từng in dấu thời gian, chở che tuổi thơ ai một thuở êm đềm.

https://lh6.googleusercontent.com/PIo6_XH1l-itleaCN8DCCerSlSeRMDk2oGuhQ7iZVXHbRI7UPWUgIH9_YZxwyyq-RvhNoRBG8IDL0d6E6DEK9nc1p53A7R_GUKDV6ar7IEiq9GESVxD4Uy1arukQJ4C8SABl5vI

Chái bếp của Má – Nơi lưu giữ ký ức tuổi thơ

Nhắc đến chái bếp của Má, là nhắc đến tất cả thương yêu và chơn chất nhất của người phụ nữ Nam bộ, là nhắc đến một nơi luôn nhóm lên ngọn lửa yêu thương không bao giờ tắt! Hàng chục năm sau, dù có nếm qua bao món ngon ở năm châu bốn bể, cũng hông hạnh phúc bằng nghe tiếng Má gọi “Bây đâu rồi, dìa lẹ ăn cơm!”

Má là vậy đó, ngày hai bữa nhóm lửa nấu cơm không hẳn là để lòng đỡ đói, mà còn nhóm lên ngọn lửa nuôi niềm hạnh phúc và cả san sẻ những ngổn ngang. Má trọng cái bếp như kiểu, mỗi khi nhà cửa có chuyện hổng vui, Má thở hắt một câu “Bếp núc gì mà lạnh tanh, lạnh ngắt!”, rồi lục tục xay bột mần bánh, là vui vẻ cả nhà!

https://lh3.googleusercontent.com/0OwFpduDu0kD-6KGWNOn55Duzywu0c1Z52LOImFmJFEzUeR9k7oVhoQHlKsUY36ohzUG-8lblErEw1icIRSJSxpsg-Fr1SqZ3Kg4nDQO2brn6D7UBVI4vNC2yV5aATNTLJZsiNE

Ký ức về Má là những món bánh dân dã làm từ bột xay bằng cối đá

Người quê ăn món bánh quê, chỉ là món xôi bắp gói bằng lá chuối hay cái bánh còng chỉ có đường và bột, vậy mà mấy đứa nhỏ mê tít mê tắp, có đổi cả sơn hào cũng hổng bằng mấy món dân dã này đâu nghen!

https://lh5.googleusercontent.com/95khRrNZPo2KmLJC2g0Ol5K3VvQRiZguu77ftqSm5GHA-NItlEe5XJLtQN6DYL9iyYmH5oqaoUBh9UeY1Q9c7QdZqaOFAn4qRYYbN2jJLkI28WWedI53xyv2CtaWNnMHXM5qrsA

Gói xôi bắp lá chuối – Ký ức tuổi thơ của bao thế hệ

Nơi nào có Má, đó là Quê Hương

Đứa trẻ nào cũng vậy, cứ nơi nào có má, nơi đó là quê hương. Má như lời ru mượt mà, như thức quà bình dị, là dáng dấp, là mùi hương thân thuộc.

Tiếng ru của Má như chở cả cánh đồng bao la đang vào mùa gặt hái, như con sông mát lành uốn khúc quanh co, nuôi dưỡng những bãi bờ.

Để rồi, trong giấc ngủ chập chờn ban trưa, lại vẳng nghe mấy tiếng " Âuf ơ, ví dầu..." Ký ức trẻ thơ nằm nào dưới tán lá xanh um, dưới bầu trời rực nắng, qua những câu hát ngân nga, bỗng chốc trở nên xanh mát, dịu dàng......

https://lh6.googleusercontent.com/PkyqXp4mfUlMYENDksU6dhQ6dAq2Cn7e8oyAo_jpNVG37w0IJaAnVM5Og-0Qo4fKir0fIYkA0_KYS-Nzm1aQVJsAKRsZZvGe2kBTXyJyHUsdlkLMPtmYZXrkyTyMCUzv7J8KSBQ

Ký ức trẻ thơ năm nào dưới tán lá xanh um, dưới bầu trời rực nắng 

Để rồi, dù có lớn khôn, con vẫn thèm được vùi đầu vào vai Má, được hít hà mùi hương thân thuộc, để ký ức kéo về một khoảng trời trong veo, làm mát cả nắng, làm tan cả mệt, cả những vất vả, toan tính của đời người.

 

https://lh6.googleusercontent.com/ldPTP8MfdkK1OiUmLw1rPkOmGLzMZI232Yl587U0rbTf18vQWw5KiAHTjEN1J3M6BdxZ8bpmnjQa1vHVnq8yPHRO4loSqG-mMJq9ln6Bkc6HAEYC0ozuO48jwjb-jAoUHghZkjo

Con dẫu lớn vẫn là con của của Má…

Những bà má quê vốn bình dị. Bữa ăn của má chỉ cần chút mắm muối dưa cà cũng ngon, đồ má mặc bao năm trời đều là những bộ đồ tôn thân thương, dẫu vải sờn vẫn còn treo trên móc. 

Ai nói đồ bộ là hổng sang, chớ mấy đứa trẻ quê luôn tự hào Má mặc đồ bộ nấu cơm trong bếp là đẹp nhất! Bởi dáng dấp này chính là Quê hương!

 Tuổi thơ dù khốn khó, má cũng dìu tụi nó đi với tâm hồn an nhiên nhất. Dù bữa cháo bữa rau, má cũng không để tụi nó lớn lên trong vội vã xuề xoà. Dù chưa viết rành một bài thơ, má cũng biết cách dạy tụi nó vẽ nên giấc mộng hiền hoà, sống một đời đàng hoàng, hạnh phúc.

Nhà có thể lớn, có thể nhỏ, có thể không khang trang

Cha mẹ nào cũng muốn con được sống đàng hoàng

Lớn lên làm người mong một tương lai xán lạn

Cặm cụi cả đời không bao giờ thấy than van

(Trích “Đường về nhà” – Ns. Nguyễn Đức Cường)

Rồi dù tóc có bạc, áo có sờn, Má vẫn vậy, vẫn luôn dành cho tụi nó hết thảy điều tốt đẹp mà chẳng một lần mong điều ngược lại. Dù có thành công hay thất bại, con vẫn mãi là con của Má mà thôi!

Con càng lớn khôn càng hiểu và thương Má nhiều, bởi cuộc đời ngoài kia đâu phải lúc nào cũng bao dung. Dù ở phương trời nào, cũng chỉ mong về bên mâm cơm của má, ngả vào vòng tay má chở che, không quên mang theo món quà thân thuộc, bộ đồ bộ tôn thơm mùi vải mới, như ngàn vạn lời cảm ơn Má, Má nghen!

 

Ưu đãi đặc biệt nhân Ngày của Mẹ từ “Thành Duyên – Đồ bộ Tole”

*Giảm giá lên đến 15% cho đơn hàng trên 500.000 VND tất cả sản phẩm Đồ bộ Tole cao cấp Thành Duyên

*Nhiều phần quà xinh xắn dành cho căn bếp của má

*Thời gian ưu đãi đến hết tháng 05/2021

*Thông tin chi tiết tại Fanpage:

https://www.facebook.com/thanhduyen.com.vn

 

***Tất cả trang phục trong bài viết đều từ thương hiệu Đồ bộ Tole cao cấp Thành Duyên.

 

☎️Hotline/Zalo đặt hàng: 0385791192

👉Tham khảo thêm nhiều sản phẩm tại đây: m.me/thanhduyen.com.vn

 

Đăng kí nhận tin